Enter Title

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG RAU CHẤT LƯỢNG CAO

 

Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội        ĐT: (024)3 8769268

Email: rauclc@gmail.com

Tên viết bằng tiếng nước ngoài:

HIGHT QUALITY VEGETABLE RESEARCH AND DEVELOPMENT CENTER

(HVRDC)

- Thành lập ngày 13tháng 09 năm 2002, theo quyết định số 594/QĐ-ĐH1-TCCB

* Chức năng – nhiệm vụ:

- Nghiên cứu tạo ra các bộ giống rau lai – cà chua lai và các quy trình công nghệ sản xuất hạt giống lai cho các bộ giống tương ứng.

- Đưa ra các bộ quy trình công nghệ sản xuất thâm canh đối với các bộ giống và mùa vụ tương ứng, …

- Tham gia công tác đào tạo ở bậc Đại học và trên Đại học đối với các lĩnh vực nghiên cứu của Trung tâm.

- Liên kết phát triển, chuyển giao các thành tựu nghiên cứu vào sản xuất, …

*Giám đốc: PGS TS Nguyễn Hồng Minh

ĐT: 0912324298   Email: nhminh@vnua.edu.vn     minhrauht@gmail.com

* Các nghiên cứu ứng dụng tạo ra các sản phẩm phục vụ sản xuất

1. Các bộ giống cà chua lai phục vụ sản xuất

Đã tạo ra được nhiều giống cà chua lai phục vụ sản xuất, trong đó có 6 giống công nhận giống Quốc gia, 2 giống công nhận sản xuất thử và một số giống khác…

- Các giống cà chua lai siêu chịu nóng (mức 3), chất lượng trồng ở vụ cực sớm Hè- thu các tỉnh miền bắc Việt Nam: HT25, HT108,…

- Các giống cà chua lai chịu nóng cao (mức 2,1), chất lượng cao trồng ở các vụ: Thu- đông, Đông, Xuân- hè: HT7, HT42, HT160, HT109, HT102, HT9, HT156 và một số khác…

- Các giống cà chua lai chất lượng cao, nhanh chín phục vụ trồng ở vụ Đông trên đất xen giữa hai vụ lúa: như HT21, HT42 và một số khác…

- Các giống cà chua lai quả nhỏ (mini) chất lượng cao, trồng ở nhiều thời vụ, phục vụ tiêu dùng quả tươi, làm mứt, đóng hộp cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu: HT144,  HT118, HT126 và một số giống khác…

- Nghiên cứu tạo các giống cà chua lai sinh trưởng vô hạn, và các giống có những đặc điểm đặc biệt khác...

2. Đã nghiên cứu đưa ra các quy trình công nghệ sản xuất hạt giống cà chua lai trên quy mô đại trà đầu tiên ở nước ta đối với các nhóm cà chua quả lớn, quả nhỏ, …

3. Đã đưa ra các bộ quy trình công nghệ sản xuất thâm canh cà chua quanh năm:

- Bộ quy trình công nghệ trồng ở vụ cực sớm Hè – thu (vụ khó khăn nhất trong năm).

- Bộ quy trình công nghệ trồng ở các vụ: Thu- đông, Xuân – hè.

- Bộ quy trình công nghệ trồng cực nhanh (vụ Đông) trên đất hai lúa, …

- Bộ quy trình công nghệ sản xuất cà chua liên hoàn thu hoạch tái diễn kéo dài trong năm.

+ Đã tạo ra 2 cuộc cách mạng trong sản xuất cà chua ở Việt Nam:

- Cuộc cách mạng về cà chua chịu nóng (từ năm 2000-2001).

- Cuộc cách mạng về cà chua chất lượng cao (từ năm 2010-2011).

+ Trung tâm là cơ sở hàng đầu về nghiên cứu phát triển sản xuất cà chua ở nước ta.

- Sản phẩm đa dạng, phục vụ đa dụng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu lớn. Đáp ứng biến đổi khí hậu.

* Tạo lập và phát triển vật liệu đối với một số cây rau khác (ớt, dưa chuột, mướp đắng, bí xanh,…)

   * Nhiều nhóm sinh viên đào tạo nghề nghiệp, nhiều sinh viên, học viện làm đề tài tốt nghiệp Đại học và trên Đại học,…
 

 


Một số hình ảnh