Chương trình Học giả Fulbright Việt Nam (VSP) do Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thực hiện, dành cho các ứng viên là giảng viên đại học, hoặc cán bộ, chuyên viên các Bộ hoặc các cơ quan chính phủ, hoặc chuyên viên trong các khối tư nhân, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ. Chương trình dành quan tâm tới những ứng viên có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn. Tham gia VSP, các học giả sẽ có cơ hội giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học, viện, tổ chức nghiên cứu trong khoảng thời gian 5 hoặc 9 tháng tại Hoa Kỳ. 

PGS.TS. Nguyễn Việt Long, Phó trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, giảng viên khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong sáu Học giả được tuyển chọn của chương trình năm 2017. Chương trình Fulbright, Hoa Kỳ đã dành gần 1 trang để giới thiệu PGS.TS. Nguyễn Việt Long trong Bản tin Quý Xuân năm 2019 về những kết quả thành công sau khi PGS.TS. Nguyễn Việt Long tham gia Chương trình Học giả Fulbright tại Hoa Kỳ từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2017. 

Trong chương trình VSP 2017, PGS.TS. Nguyễn Việt Long đã tham gia nhóm nghiên cứu của TS. Ignacio Ciampitti, Đại học Bang Kansas, Hoa Kỳ về ứng dụng các công nghệ mới như khai thác dữ liệu lớn, máy bay không người lái, ảnh vệ tinh trong nghiên cứu và quản lý sản xuất cây ngô. Sau 3 tháng nghiên cứu cùng các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, công trình nghiên cứu của PGS.TS. Nguyễn Việt Long về khai thác dữ liệu lớn trong quản lý sản xuất ngô đã được công bố trên Tạp chí Frontiers in Plant Science, một trong những tạp chí được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực khoa học cây trồng. Đồng thời, PGS.TS. Nguyễn Việt Long đã trình bày công trình nghiên cứu cũng như giới thiệu nông nghiệp Việt Nam tại nhiều trường đại học và hội thảo khoa học uy tín của Hoa Kỳ như Đại học Notre Dame, Bang Indiana, Hội nghị thường niên ngành Khoa học Cây trồng của Hoa Kỳ tại thành phố Tampa, Bang Florida, Đại học Bang Kansas, Hoa Kỳ.

 

PGS.TS. Nguyễn Việt Long (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) và nhóm nghiên cứu KSU Crop tại ĐH Bang Kansas, Hoa Kỳ, 2017 

 Không dừng lại ở thời gian nghiên cứu tại Hoa Kỳ, PGS.TS. Nguyễn Việt Long và TS. Ignacio tiếp tục hợp tác xây dựng đề xuất dự án “Tiếp thu và làm chủ công nghệ khai thác ảnh vệ tinh của Hoa Kỳ trong đánh giá thực trạng, dự báo năng suất phục vụ đổi mới quản lý sản xuất Ngô tại Việt Nam”.  Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực dự báo năng suất cây trồng hiện đại, có độ chính xác cao, giảm thời gian và chi phí so với phương pháp truyền thống. Đề xuất dự án đã được Dự án “Đẩy mạnh Đổi mới Sáng tạo thông qua Nghiên cứu, Khoa học và Công nghệ (FIRST)” do Ngân hàng Thế giới tài trợ thực hiện năm 2018-2019.

  

Nhóm nghiên cứu của TS. Ignacio và PGS.TS. Nguyễn Việt Long tổ chức hội nghị khoa học về khai thác ảnh vệ tinh trong dự tính năng suất ngô tại Hoa Kỳ và Việt Nam trong khuôn khổ dự án “Tiếp thu và làm chủ công nghệ khai thác ảnh vệ tinh của Hoa Kỳ trong đánh giá thực trạng, dự báo năng suất  phục vụ đổi mới quản lý sản xuất Ngô tại Việt Nam” 

 Mục tiêu của Chương trình Fulbright là thông qua giáo dục và nghiên cứu để tăng cường hợp tác và trao đổi văn hóa Việt Nam – Hoa Kỳ. Chính vì vậy, trong thời gian tham gia Chương trình Fulbright, PGS.TS. Nguyễn Việt Long đã tích cực kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với nhiều trường đại học của Hoa Kỳ. Theo đó, 3 trường đại học của Hoa Kỳ là Đại học Kansas, Đại học Bang Emporia và Đại học Bang Kansas đã ký thoả thuận hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và trên cơ sở đó các trường đã triển khai các hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu như liên kết đào tạotrao đổi sinh viên, cán bộ.

 

Ông Marcellus Caldas, Trưởng phòng Hợp tác và Giáo dục Quốc tế, Đại học Kansas State 

Hoa Kỳ sang thăm và làm việc tại Học viện từ 19-23/03/2018 

Đoàn công tác của trường Đại học Emporia State (ESU), Hoa Kỳ do Ông Mark Daly, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế dẫn đầu cùng các giáo sư của khoa Ngôn ngữ Anh và khoa Sinh học đã sang thăm và thảo luận hợp tác về liên kết đào tạo với Học viện Nông nghiệp Việt Nam 

 

Đoàn cán bộ và sinh viên trường Đại học Emporia State (ESU), Hoa Kỳ đến trao đổi tại Học viện 

 Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Nguyễn Việt Long sẽ tiếp tục cử cán bộ sang Đại học Bang Kansas nghiên cứu hoàn thiện công nghệ dự báo năng suất ngô để có thể công bố và chuyển giao phục vụ thực tiễn sản xuất vào cuối năm 2019. 

Tham gia Chương trình Fulbright Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Việt Long không chỉ phát triển nguồn lực nghiên cứu của bản thân mà còn góp phần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường trao đổi và hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ. 

Ban HTQT

Ảnh: TT QHCC&HTSV