Ngày 18/11/2020, tại khoa Nông học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN) đã diễn ra buổi làm việc và ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo và NCKH giữa khoa Nông học và Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia.

Trung Tâm Khảo Kiểm Nghiệm Giống, Sản Phẩm Cây Trồng Quốc Gia chúc mừng khoa Nông học nhân ngày 20/11

Tham gia buổi làm việc, về phía khoa Nông học có: PGS.TS. Trần Văn Quang – Trưởng khoa, PGS.TS. Ninh Thị Phíp –Phó trưởng khoa, TS. Nguyễn Đức Huy – Phó trưởng khoa, lãnh đạo các Bộ môn chuyên môn, Giảng viên khoa Nông học; về phía Trung tâm Khảo kiệm nghiệm Giống, sản phẩm cây trồng Quốc Gia có TS. Hà Quang Dũng – Giám đốc Trung tâm, TS. Lê Viết Tường và TS. Nguyễn Tiên Phong – Phó Giám đốc Trung tâm, ThS. Mai Thế Tuấn – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, ThS. Hưng – Trưởng phòng Kiểm nghiệm giống.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt khoa Nông học, PGS.TS. Trần Văn Quang giới thiệu tóm tắt về khoa Nông học, công tác đào tạo Đại học, sau Đại học, nghiên cứu khoa học, tình hình hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó nhấn mạnh khoa Nông học mong muốn hợp tác chặt chẽ với Trung tâm trong công tác khảo kiểm nghiệm và công nhận giống cây trồng và chuyển giao công nghệ tới các địa phương. Bên cạnh đó, PGS.TS. Trần Văn Quang nhấn mạnh mong muốn thỏa thuận hợp tác với Trung tâm trong việc tuyển dụng sinh viên, học viên cao học tốt nghiệp, phối hợp với khoa Nông học trong việc giảng dạy các môn học liên quan đến rèn nghề, thực tập nghề nghiệp và khóa luận tốt nghiệp.

Thay mặt Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm Quốc gia, TS. Hà Quang Dũng đánh giá cao về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong đào tạo các khóa ngắn hạn về Luật Trồng trọt, bảo hộ, khảo kiểm nghiệm, công nhận giống, kiểm soát và đánh giá sâu bệnh hại nhằm cập nhật các phương pháp và quy trình tiến hành công nhận, bảo hộ giống cho các cây trồng chính và cây trồng mới. Hai bên có thể phối hợp xuất bản sách, giáo trình, tài liệu tham khảo trong lĩnh vực khảo kiểm nghiệm. Đây là những tài liệu quan trọng trong giảng dạy và nghiên cứu, xây dựng bộ Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam, cũng như các tiêu chuẩn cơ sở cho từng chỉ tiêu, loại cây trồng, phương thức canh tác.

Nội dung chính của buổi làm việc, hai bên tập trung trao đổi chi tiết chuyên môn sâu về trình tự, thủ tục công nhận, công bố sản phẩm từng loại cây trồng, quy trình trồng trọt, canh tác, thu thập nguồn gen cho từng loại cây trồng,…

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị

Cuối buổi làm việc, đại diện hai bên ký kết thỏa thuận Hợp tác giữa khoa Nông học và Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia.

Việc ký thỏa thuận hợp tác đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác phát triển của cả hai bên, nhằm khai thác tiềm năng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và kinh nghiệm của hai cơ sở; góp phần nâng cao năng lực giảng dạy, đào tạo và thông tin khoa học; tăng cường thông tin quảng bá hình ảnh của các bên phục vụ sự phát triển lâu dài, ổn định và bền vững ngành nông nghiệp.

NGUYỄN THỊ NHÂM