Sản xuất thành công chế phẩm TrichoVNUA chứa nấm Trichoderma asperellum
Cập nhật lúc 10:30, Thứ tư, 22/08/2018 (GMT+7)
Nấm đối kháng Trichoderma spp. có khả năng ức chế, kiểm soát tốt các tác nhân gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất và hiệu quả hơn so với biện pháp hóa học. Trichoderma spp. được phân bố rộng rãi trong đất nông nghiệp và hệ sinh thái vùng rễ của cây trồng. Từ năm 2015, nhóm nghiên cứu của Bộ môn Bệnh cây, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phân lập và tuyển chọn được 02 loài
Nấm đối kháng Trichoderma spp. có khả năng ức chế, kiểm soát tốt các tác nhân gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất và hiệu quả hơn so với biện pháp hóa học. Trichoderma spp. được phân bố rộng rãi trong đất nông nghiệp và hệ sinh thái vùng rễ của cây trồng. Từ năm 2015, nhóm nghiên cứu của Bộ môn Bệnh cây, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phân lập và tuyển chọn được 02 loài nấm đối kháng Trichoderma asperellum và Trichoderma harzianum ở một số tỉnh miền Bắc của Việt Nam, trong đó loài T. asperellum khá phổ biến trong đất trồng. Các thử nghiệm in vitro và in vivo cho thấy T. asperellum có khả năng đối kháng và phòng trừ các nấm gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất như Rhizoctonia solani (bệnh lở cổ rễ nhiều cây trồng cạn), Sclerotium rolfsii(bệnh héo rũ gốc mốc trắng cà chua, khoai tây), Sclerotinia sclerotiorum(bệnh thối hạch bắp cải), Fusarium solani (thối cổ rễ lạc, chanh leo), F. oxysporoum f. sp. cubense (bệnh héo vàng chuối). Trên cơ sở kết quả phân lập nhóm cũng đã tạo được chế phẩm sinh học chứa nấm T. asperellum mang tên TrichoVNUA (108 cfu/g). TrichoVNUA có hiệu quả phòng trừ tốt một số bệnh như lở cỗ rễ, thối hạch bắp cải, thổi cổ rễ lạc, héo rũ gốc mốc trắng, héo vàng chuối và nhiều cây hoa khác như hoa trạng nguyên. Ngoài ra, chế phẩm TrichoVNUA chưa nấm T. asperellum còn có khả năng kích thích sinh trưởng của cây trồng. Nhóm đã tiến hành nghiên cứu khả năng phối trộn với một số loại phân bón hữu cơ để tạo thành phân hữu cơ vi sinh có chứa nấm T. asperellum. Khi phối trộn chế phẩm TrichoVNUA với phân bón hữu cơ cho hiệu quả phòng trừ bệnh cao hơn, góp phần vào định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững. Hiện nay nhóm hoàn toàn có thể làm chủ qui trình tạo chế phẩm và chuyển giao cho người sản xuất.
Thông tin liên hệ: Bộ Môn Bệnh cây, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. ĐT: 0987041662, 02438276473.
Ban Khoa học và Công nghệ
Nấm đối kháng Trichoderma spp. có khả năng ức chế, kiểm soát tốt các tác nhân gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất và hiệu quả hơn so với biện pháp hóa học. Trichoderma spp. được phân bố rộng rãi trong đất nông nghiệp và hệ sinh thái vùng rễ của cây trồng. Từ năm 2015, nhóm nghiên cứu của Bộ môn Bệnh cây, Khoa Nông học với sự hỗ trợ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phân lập và tuyển chọn được 02 loài nấm đối kháng Trichoderma asperellum và Trichoderma harzianum ở một số tỉnh miền Bắc của Việt Nam, trong đó loài T. asperellum khá phổ biến trong đất trồng. Các thử nghiệm in vitro và in vivo cho thấy T. asperellum có khả năng đối kháng và phòng trừ các nấm gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất như Rhizoctonia solani (bệnh lở cổ rễ nhiều cây trồng cạn), Sclerotium rolfsii(bệnh héo rũ gốc mốc trắng cà chua, khoai tây), Sclerotinia sclerotiorum(bệnh thối hạch bắp cải), Fusarium solani (thối cổ rễ lạc, chanh leo), F. oxysporoum f. sp. cubense (bệnh héo vàng chuối). Trên cơ sở kết quả phân lập nhóm cũng đã tạo được chế phẩm sinh học chứa nấm T. asperellum mang tên TrichoVNUA (108 cfu/g). TrichoVNUA có hiệu quả phòng trừ tốt một số bệnh như lở cỗ rễ, thối hạch bắp cải, thổi cổ rễ lạc, héo rũ gốc mốc trắng, héo vàng chuối và nhiều cây hoa khác như hoa trạng nguyên. Ngoài ra, chế phẩm TrichoVNUA chưa nấm T. asperellum còn có khả năng kích thích sinh trưởng của cây trồng. Nhóm đã tiến hành nghiên cứu khả năng phối trộn với một số loại phân bón hữu cơ để tạo thành phân hữu cơ vi sinh có chứa nấm T. asperellum. Khi phối trộn chế phẩm TrichoVNUA với phân bón hữu cơ cho hiệu quả phòng trừ bệnh cao hơn, góp phần vào định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững. Hiện nay nhóm hoàn toàn có thể làm chủ qui trình tạo chế phẩm và chuyển giao cho người sản xuất.
Thông tin liên hệ: Bộ Môn Bệnh cây, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. ĐT: 0987041662, 02438276473.
Ban Khoa học và Công nghệ
Nấm đối kháng Trichoderma spp. có khả năng ức chế, kiểm soát tốt các tác nhân gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất và hiệu quả hơn so với biện pháp hóa học. Trichoderma spp. được phân bố rộng rãi trong đất nông nghiệp và hệ sinh thái vùng rễ của cây trồng. Từ năm 2015, nhóm nghiên cứu của Bộ môn Bệnh cây, Khoa Nông học với sự hỗ trợ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phân lập và tuyển chọn được 02 loài nấm đối kháng Trichoderma asperellum và Trichoderma harzianum ở một số tỉnh miền Bắc của Việt Nam, trong đó loài T. asperellum khá phổ biến trong đất trồng. Các thử nghiệm in vitro và in vivo cho thấy T. asperellum có khả năng đối kháng và phòng trừ các nấm gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất như Rhizoctonia solani (bệnh lở cổ rễ nhiều cây trồng cạn), Sclerotium rolfsii(bệnh héo rũ gốc mốc trắng cà chua, khoai tây), Sclerotinia sclerotiorum(bệnh thối hạch bắp cải), Fusarium solani (thối cổ rễ lạc, chanh leo), F. oxysporoum f. sp. cubense (bệnh héo vàng chuối). Trên cơ sở kết quả phân lập nhóm cũng đã tạo được chế phẩm sinh học chứa nấm T. asperellum mang tên TrichoVNUA (108 cfu/g). TrichoVNUA có hiệu quả phòng trừ tốt một số bệnh như lở cỗ rễ, thối hạch bắp cải, thổi cổ rễ lạc, héo rũ gốc mốc trắng, héo vàng chuối và nhiều cây hoa khác như hoa trạng nguyên. Ngoài ra, chế phẩm TrichoVNUA chưa nấm T. asperellum còn có khả năng kích thích sinh trưởng của cây trồng. Nhóm đã tiến hành nghiên cứu khả năng phối trộn với một số loại phân bón hữu cơ để tạo thành phân hữu cơ vi sinh có chứa nấm T. asperellum. Khi phối trộn chế phẩm TrichoVNUA với phân bón hữu cơ cho hiệu quả phòng trừ bệnh cao hơn, góp phần vào định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững. Hiện nay nhóm hoàn toàn có thể làm chủ qui trình tạo chế phẩm và chuyển giao cho người sản xuất.
Thông tin liên hệ: Bộ Môn Bệnh cây, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. ĐT: 0987041662, 02438276473.
Ban Khoa học và Công nghệ
Nấm đối kháng Trichoderma spp. có khả năng ức chế, kiểm soát tốt các tác nhân gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất và hiệu quả hơn so với biện pháp hóa học. Trichoderma spp. được phân bố rộng rãi trong đất nông nghiệp và hệ sinh thái vùng rễ của cây trồng. Từ năm 2015, nhóm nghiên cứu của Bộ môn Bệnh cây, Khoa Nông học với sự hỗ trợ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phân lập và tuyển chọn được 02 loài nấm đối kháng Trichoderma asperellum và Trichoderma harzianum ở một số tỉnh miền Bắc của Việt Nam, trong đó loài T. asperellum khá phổ biến trong đất trồng. Các thử nghiệm in vitro và in vivo cho thấy T. asperellum có khả năng đối kháng và phòng trừ các nấm gây bệnh hại cây trồng có nguồn gốc trong đất như Rhizoctonia solani (bệnh lở cổ rễ nhiều cây trồng cạn), Sclerotium rolfsii(bệnh héo rũ gốc mốc trắng cà chua, khoai tây), Sclerotinia sclerotiorum(bệnh thối hạch bắp cải), Fusarium solani (thối cổ rễ lạc, chanh leo), F. oxysporoum f. sp. cubense (bệnh héo vàng chuối). Trên cơ sở kết quả phân lập nhóm cũng đã tạo được chế phẩm sinh học chứa nấm T. asperellum mang tên TrichoVNUA (108 cfu/g). TrichoVNUA có hiệu quả phòng trừ tốt một số bệnh như lở cỗ rễ, thối hạch bắp cải, thổi cổ rễ lạc, héo rũ gốc mốc trắng, héo vàng chuối và nhiều cây hoa khác như hoa trạng nguyên. Ngoài ra, chế phẩm TrichoVNUA chưa nấm T. asperellum còn có khả năng kích thích sinh trưởng của cây trồng. Nhóm đã tiến hành nghiên cứu khả năng phối trộn với một số loại phân bón hữu cơ để tạo thành phân hữu cơ vi sinh có chứa nấm T. asperellum. Khi phối trộn chế phẩm TrichoVNUA với phân bón hữu cơ cho hiệu quả phòng trừ bệnh cao hơn, góp phần vào định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững. Hiện nay nhóm hoàn toàn có thể làm chủ qui trình tạo chế phẩm và chuyển giao cho người sản xuất.
Thông tin liên hệ: Bộ Môn Bệnh cây, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. ĐT: 0987041662, 02438276473.
Ban Khoa học và Công nghệ