Nấm Fusarium verticillioides thường phát triển trên ngô và chúng sản sinh ra một loại độc tố gọi là fumonisin. Độc tố này có thể gây hại cho cả gia súc và con người nếu nồng độ quá cao. Thường thì ngô bị nhiễm độc tố sẽ bị loại bỏ, nhưng các nhà nghiên cứu tại Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-ARS) đã khám phá cách tái sử dụng ngô bị nhiễm độc này bằng cách cho dế ăn.

Ryan Paulk, tác giả chính của một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Côn trùng Kinh tế, muốn khám phá ảnh hưởng của độc tố fumonisin lên dế. Trong nông nghiệp, một xu hướng mới là sử dụng côn trùng như dế trong thức ăn gia súc vì chúng có hàm lượng protein cao và có thể ăn các phụ phẩm thải loại. Paulk và các đồng nghiệp muốn biết liệu dế có thể sống sót và phát triển bình thường khi ăn ngô bị nhiễm độc hay không, và liệu chúng có thể bài tiết độc tố mà không bị ảnh hưởng gì không?

Dế đang ăn ngô nhiễm độc tố fumonisin
(Ảnh Ryan Paulk)

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra kết quả rất lý thú. Khi cho dế ăn bột ngô sạch và bột ngô bị nhiễm độc tố fumonisin với ba mức độ khác nhau trong 34 ngày, kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào về tỷ lệ tử vong hay tăng trưởng giữa các nhóm dế. Điều này cho thấy dế không bị ảnh hưởng bởi độc tố fumonisin. Độc tố này đi thẳng qua cơ thể dế mà không bị hấp thụ hay chuyển hóa, và được bài tiết ra ngoài.

Paulk cho biết: “Nếu dế có thể ăn ngô bị nhiễm độc mà không bị ảnh hưởng gì, thì ngô nhiễm độc không cần phải bị đổ đi. Có một cách để tái sử dụng phụ phẩm này trong chu trình kinh tế tuần hoàn.”

Ngô bị nhiễm mycotoxin có thể gây vấn đề cho gia súc, gây giảm cân và các vấn đề sức khỏe khác, do đó thường được xử lý thành cồn ethanol. Các phụ phẩm từ quá trình chưng cất có thể được tái sử dụng trong thức ăn gia súc, nhưng nếu mức độc tố vượt quá ngưỡng cho phép, chúng sẽ bị loại bỏ. Việc sử dụng dế trong chu trình kinh tế tuần hoàn này có thể là một cách mới để giảm thiểu chất thải và tăng lợi nhuận từ sản xuất cồn ethanol hoặc thức ăn gia súc.

Nghiên cứu này của USDA-ARS đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tái chế chất thải nông nghiệp và tăng cường tính bền vững của sản xuất thức ăn gia súc. Bằng cách cho thấy dế có thể ăn và phát triển khỏe mạnh trên ngô bị nhiễm fumonisin, nghiên cứu này mở ra một cách tiếp cận mới để sử dụng các phụ phẩm kém chất lượng cho gia súc. Khả năng của côn trùng như dế trong việc chuyển đổi chất thải nông nghiệp thành protein chất lượng cao giảm thiểu tác động môi trường của việc xử lý chất thải và cung cấp một nguồn protein bền vững và thân thiện với môi trường vào ngành công nghiệp thức ăn gia súc.

Bằng cách giảm thiểu chất thải, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và góp phần vào nền kinh tế tuần hoàn, thức ăn gia súc dựa trên côn trùng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của nông nghiệp.

Nhóm nghiên cứu mạnh Côn trùng