Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học luôn nhận được sự quan tâm của Ban chủ nhiệm Khoa Nông học, Liên chi đoàn khoa Nông học và các thầy cô trong Khoa. Trong những năm vừa qua, sinh viên ngành Bảo vệ thực vật luôn tích cực, chủ động và sáng tạo trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của các thầy cô từ Bộ môn Bệnh cây và Bộ môn Côn trùng. Từ năm 2017 đến nay, sinh viên ngành Bảo vệ thực vật đã 2 lần đạt giải Nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo.

Năm 2017, sinh viên Hàn Việt Cường đã giành giải Nhất, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2017 ở lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp với công trình nghiên cứu “Đánh giá khả năng ức chế nấm Colletotrichum gây bệnh thán thư ớt của vi khuẩn đối kháng phân lập từ đất” dưới sự hướng dẫn của PGS. TS. Hà Việt Cường, Bộ môn Bệnh cây.

Năm 2021, nhóm sinh viên Nguyễn Văn Tôn, Nguyễn Tiến Hưng, Vũ Thị Hà, Phan Thị Thanh Mai, Nguyễn Văn Huy đã xuất sắc giành giải Nhất, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021 ở lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp với công trình nghiên cứu “Nghiên cứu xác định nòi sinh học và tạo mồi, kiểu bẫy pheromone đặc hiệu phòng chống sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda (J.E. Smith) gây hại cây ngô tại Việt Nam” do TS. Trần Thị Thu Phương, Bộ môn Côn trùng hướng dẫn.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo cho nhóm sinh viên đạt giải Nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2021

Ngoài ra, sinh viên ngành Bảo vệ thực vật đã đạt hai giải Ba vào năm 2019 và 2020. Năm 2019, hai sinh viên Đặng Thị Loan, Lê Thị Hồng Hạnh đã đạt giải Ba với công trình nghiên cứu “Xác định vector biểu hiện của protein màng ngoài của Candidatus Liberibacter Asiaticus gây bệnh vàng lá gân xanh (VLGX)”.  Năm 2020, sinh viên Lê Thị Tuyết đã đạt giải Ba với công trình nghiên cứu “Nghiên cứu tạo kháng thể chẩn đoán bệnh đốm khảm chanh leo do virus Pasiflora mottle virus gây hại trên chanh leo”.

Những thành công của sinh viên ngành Bảo vệ thực vật, khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka đã góp phần khẳng định uy tín và phát huy truyền thống của Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và hoạt động hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học nói riêng. Giải thưởng không những giúp sinh viên phát huy khả năng sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu khoa học mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của sinh viên, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới.

Tác giả: Nhóm NCM Côn trùng