Hoa hiên (còn gọi là kim châm, huyên thảo, hoàng hoa..) có tên tiếng Anh là daylily. Cây được sử dụng làm dược liệu, thực phẩm và là cây hoa trang trí cảnh quan. Ngoài ra ở một số nơi, hoa hiên được trồng ở vùng đất dốc để hạn chế xói mòn và rửa trôi dinh dưỡng. Hiện nay, cây hoa hiên được sản xuất và tiêu thụ nhiều ở thị trường các nước như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc…Trong nước, hoa hiên được trồng chủ yếu tại các vùng như các tỉnh miền Bắc, Tây Nguyên và Đà Lạt với hai loại giống có màu hoa vàng và cam. Cây ra hoa vào đầu hè – khi nhiệt độ cao và chủng loại hoa trang trí hạn chế.

Cây hoa hiên trồng trang trí trong chậu

Từ năm 2013 các giảng viên, sinh viên bộ môn Rau hoa quả và cảnh quan đã nỗ lực trong nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen hoa hiên Việt Nam. Đến nay, nhiều giống hoa mới đã được lai tạo thành công có màu sắc, hình dạng hoa phong phú, độ bền trang trí cảnh quan kéo dài 2-3 tháng khi kết hợp nhiều giống trên thảm hoa. Các giống hoa mới đang được giới thiệu ra sản xuất và trong thời gian tới hoa hiên Việt Nam sẽ là một trong những loại hoa có giá trị trong trang trí cảnh quan ở các vùng có khí hậu phù hợp.

Sinh viên ngành công nghệ Rau hoa quả cảnh quan đánh giá các dòng hiên lai

“Check in” trong vườn hoa hiên (khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

Phạm Thị Minh Phượng, Bộ môn Rau hoa quả và cảnh quan