Sáng ngày 18/1/2024, Hội nghị đầu bờ “Mô hình canh tác cây diêm mạch theo tiêu chuẩn VietGAP” được tổ chức tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Mô hình này thuộc nội dung nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình canh tác cây diêm mạch (Chenopodium quinoa Willd.) nhập nội theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, do TS. Trần Thị Thiêm chủ nhiệm.

Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thái Kiều Ngân – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH & CN) Hưng Yên, đại diện phòng Quản lý Khoa học-Sở KH & CN Hưng Yên, đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hưng Yên, đại diện lãnh đạo xã Yên Phú, đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp xã Yên Phú, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhóm thực hiện đề tài, đại diện nông hộ tham gia mô hình và các xã viên ở xã Yên Phú.

Qua tham quan mô hình và nghe nhóm thực hiện đề tài trình bày giá trị dinh dưỡng, tiềm năng phát triển cây diêm mạch tại Việt Nam và kết quả thực hiện mô hình canh tác cây diêm mạch theo tiêu chuẩn VietGAP, các đại biểu mong muốn có đơn vị thu mua hạt và đảm bảo đầu ra nhằm giúp bà con an tâm khi sản xuất diêm mạch và tăng thu nhập. Đồng thời bày tỏ mong muốn Học viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ hạt giống và hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác cây diêm mạch để nông hộ tiếp cận với cây trồng mới, tiến bộ kỹ thuật mới, góp phần tăng hiệu quả sản xuất trồng trọt.

Đại diện lãnh đạo Sở KH & CN Hưng Yên nhấn mạnh xu hướng và nhu cầu người tiêu dùng hạt có giá trị dinh dưỡng cao ngày càng tăng nên triển vọng và tiềm năng phát triển cây diêm mạch là rất lớn. Việc đưa cây diêm mạch vào vùng chuyên canh rau của địa phương sẽ giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật do thay đổi cơ cấu cây trồng, tạo môi trường sản xuất và sản phẩm an toàn. Ngoài ra, mô hình được nhân rộng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả kinh tế do giá thị trường hạt diêm mạch cao.

Các đại biểu tham quan mô hình canh tác cây diêm mạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Trần Thị Thiêm – Khoa Nông học