Thực hiện kế hoạch đào năm học 2022 – 2023 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Nông học đã tổ chức đợt Thực tập nghề nghiệp BVTV 2 cho 33 sinh viên sinh viên ngành Bảo vệ thực vật tại các Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật và Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I, Hải Phòng từ ngày 22/11 đến ngày 02/12/ 2022.

Ngày 22/11/2022, Khoa Nông học đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I và Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật giảng dạy và trao đổi với sinh viên về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và hoạt động của Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I và Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật. Về phía Khoa Nông học có ThS. Nguyễn Thị Thanh Hồng, Giảng viên Bộ môn Bệnh cây; TS. Trần Thị Thu Phương và ThS. Nguyễn Đức Khánh, giảng viên Bộ môn Côn trùng. Phía Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I có ông Lê Nhật Thành - Giám đốc trung tâm. Phía Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật có bà Hoàng Thị Kim Thoa - Giám đốc Trung tâm và bà Bùi Thị Tuyết Nhung - Phó giám đốc trung tâm. Tại đây, sinh viên được học tập về hệ thống quản lý nhà nước về công tác kiểm dịch thực vật. Tiếp đó, sinh viên được tham quan các phòng chức năng, phòng thí nghiệm về công tác kiểm dịch thực vật và giám định các đối tượng kiểm dịch thực vật. Ngoài ra, sinh viên được học về hệ thống quản lý chất lượng, cấp mã số vùng trồng và hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Ngày 26/11/2022, sinh viên tiếp tục được học tập tại Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I, Hải Phòng và cảng Lạch Huyện. Tại đây, ông Nguyễn Trung Hà - Chi cục trưởng và ông Phan Mạnh Hùng, giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Chi cục Kiểm dịch thực vật I. Sau đó, sinh viên được trực tiếp học tập kiểm tra lô hàng cám thức ăn chăn nuôi và lô hàng gỗ nhập khẩu tại Cảng Lạch Huyện. Đợt thực tập nghề nghiệp BVTV2 tại các Trung tâm và Chi cục Kiểm dịch thực vật đã trang bị cho sinh viên ngành bảo vệ thực vật những kiến thức, kỹ năng quan trọng về công tác kiểm dịch thực vật về trình tự, thủ tục và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu và quá cảnh đối với vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật; kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu. Thao tác lấy mẫu đối với lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật tại Cảng biển.

Sinh viên học tập tại Trung tâm Giám định kiểm dịch thực vật

Sinh viên học tập tại Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I

Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I, Hải Phòng giới thiệu về hệ thống mạng lưới KDTV và các Quy chuẩn Việt Nam

Giới thiệu kiểm tra và thu thập sinh vật gây hại bên trong các phương tiện chuyên chở hàng cám thức ăn chăn nuôi bằng Container